Quản lý vốn trong thị trường crypto và margin trading trên sàn SnapEx

1. Tại sao cần phải quản lý vốn trong thị trường crypto

Gần như không có thể một trader hoặc một hodler chiến lược nào có thể thắng lợi liên tục với 90-100% trong các lần vào lệnh trade hoặc hodl của mình.

Với tỷ lệ lệnh thắng từ 60% trở lên có thể trở thành một trader hoặc hodler thành công trên con đường tài chính của mình. Bí quyết để giúp họ thành công một phần lớn nhờ vào việc quản trị vốn được thực hiện một cách kỷ luật.

Đặc biệt trong thị trường crypto đầy biến động, việc quản lý vốn càng cần thiết để có thể tham gia cuộc chơi lâu dài.

Việc quản lý vốn, phân chia cho việc nắm giữ các coin/token trong thị trường crypto chiếm một vai trò quan trọng khi chúng ta là hodler.

Kể cả chúng ta đều biết Bitcoin là vàng kỹ thuật số, việc phân bổ nguồn vốn cho các altcoins trong top hoặc các altcoins của các dự án tiềm năng (sau khi đã tìm hiểu kỹ) cũng giúp tăng khả năng thành công trong việc hoàn vốn và tăng lợi nhuận cũng như không đặt áp lực lên riêng một coin/nhóm coin nào.

Thị trường crypto luôn biến động, gần như khi vừa nhìn vào ta thấy biến động các coin/token xoay quanh giá trị biến động của Bitcoin nhưng đó chưa phải là tất cả câu chuyện.

Mỗi coin/token có một đội ngũ phát triển/ủng hộ và một biểu đồ riêng và do đó chúng chuyển động theo cách của chúng hơn là chỉ xoay quanh Bitcoin như nhiều người chúng ta suy nghĩ.

Trong trading, rủi ro không đến nhiều từ giá trị về bản chất của coin/token được trade trong dài hạn nhưng biến động của nó ắt hẳn cao hơn gấp nhiều lần so với thị trường chứng khoán truyền thống.

Hãy tưởng tượng việc không quản lý các khoản trade dài ngày, trade ngắn hạn hoặc phân chia exchange trading (trade không dùng đòn bẩy) và margin trading mà all in vào một hoặc hai lệnh thì tài khoản trade chắc chắn sẽ nhanh chóng bị chia.

Mọi việc đều có thể xảy ra trong thị trường crypto, hãy xem xét việc Bitcoin – đồng coin được coi là ít bị thao túng nhất thị trường tăng hơn 40% trong vòng 24 giờ (25-26/10/2019) và cũng có thể giảm 20% trong vòng 12 giờ (24/9/2019) để nhớ rằng việc phân chia các tài khoản trade khác nhau là cần thiết để tồn tại được trong thị trường chứ không phải mất gần như tất cả sau một vài lệnh. 

2. Các vấn đề cần chú ý vốn khi quản lý vốn trong trading

2.1 Phân chia vốn trade không đòn bẩy và margin trading

Việc phân chia vốn giữa vốn không đòn bẩy và margin trading tùy thuộc chúng ta là hodler hay là trader. Nếu như là holder thì bạn có thể giữ 100% vốn của mình trên sàn giao dịch và giao dịch thông thường mà không phải lăn tăn các vấn đề level, short, long, phí qua đêm.

Nếu bạn là một trader và mong muốn tìm kiếm lợi nhuận ở thị trường để tồn tại với số vốn không nhiều thì theo mình việc sử dụng đòn bẩy phù hợp là cần thiết.

Hiện nay nhiều sàn giao dịch đưa ra mức đòn bẩy từ 2-5 – 125 cho các lệnh giao dịch. Tuy nhiên việc duy trì lợi nhuận thường xuyên của các trader chuyên nghiệp thường là duy trì mức đòn bẩy hợp lý ở mức từ x3-x5 cho những lệnh qua đêm và dùng mức x10 – x25 cho những lệnh trong ngày với các mức dừng lỗ và lấy lợi nhuận được theo chặt chẽ. 

Các trader cũng cần phân chia việc trade giữa sàn giao dịch và sử dụng đòn bẩy, tùy tình hình thị trường và chiến lược trade mỗi thời kỳ của mỗi trader theo thời gian.

Khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng thì việc giữ coin/token để trade tại exchange ở mức trên 50% là cần thiết. Việc sử dụng đòn bẩy với một tỷ trọng lớn vốn nên đi kèm với một kế hoạch trade cụ thể để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

 2.2 Phân chia giữa các coin/token nắm giữ

Khi là hodler, chúng ta chắc chắn cần phân chia việc nắm giữ các coin/token vì không thể kỳ vọng quá nhiều vào một loại coin/token nào đó trong một khoảng thời gian vì tính biến động khác nhau của chúng.

Việc có một danh mục đầu tư từ  4-8 loại token là coin trong top là tối thiểu cần thiết. Vì vốn hóa của thị trường crypto còn nhỏ so với các thị trường truyền thống (khoảng 800 tỷ USD) nên việc phân chia cho các coin trong top khi chúng ta muốn là hodler bền vững trong thị trường là điều cần thiết.

Thị trường crypto cho chúng ta nhiều lựa chọn các coin/token để hodl hoặc trade _ Nguồn: Coinmarketcap

Khi trade chúng ta không phụ thuộc quá nhiều vào việc giá trị coin/token tăng giá trong dài hạn khi trade ngắn hạn (lệnh trong ngày hoặc tuần) tuy nhiên tính ổn định tương đối của tài sản trade sẽ ảnh hưởng đến tâm lý vào lệnh.

Việc một coin trong danh sách trade bị giảm 50-100% khi giữ trên sàn trong vài ba ngày hay một vài tuần ắt hẳn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và áp lực vào lệnh cho các coin khác.

Thao túng giá là điều khó tránh khỏi với bất kỳ thị trường tài chính nào đặc biệt là ở thị trường crypto còn mới và vốn hóa so với các thị trường khác là rất thấp. Việc cân nhắc trade các coin trong top đầu với vốn hóa của các coin/token lớn có lẽ cũng là một ưu tiên cần thiết cho các trader.

Nhóm admin của SnapExvn hiện đang tập trung vào các lệnh trade ngắn trong ngày hoặc qua ngày trên sàn SnapEx nên sau đây sẽ chia sẻ một số vấn đề về thông tin cần biết khi trade trên Snapex từ kinh nghiệm của các admin.

3. Một số lưu ý khi margin trading trên sàn Snapex

3.1. Các level trên sàn Snapex và phí giao dịch

SnapExvn đã có một bài tổng quan về margin trading. Trong bài này mình sẽ cung cấp các thông tin cần chú ý khi dùng margin trên sàn Snapex và margin nói chung.

Đòn bẩy (Level): tối đa 100.

Trên sàn Snapex sẽ có sẵn các mức đòn bẩy là x10, x25, x50 và x100 

chúng ta cần chọn level phù hợp với mức lợi nhuận mong muốn, thời gian giữ lệnh và khoản lỗ chấp nhận để đặt lệnh.

Vì các khoản nộp vào sàn SnapEx đều được quy ra USDT nên khi dùng margin trên sàn Snap cũng sẽ quy ra lượng USDT mà ta mượn của sàn theo công thức:

Lượng USDT mượn = X * (n-1)

Phí của sàn SnapEx  là 0,15% cho mỗi lệnh giao dịch và được tính theo công thức: 

Phí = (n -1) * X *0,0015

Phí giao dịch qua đêm là 0,045% và được tính theo công thức:

Phí = (n-1) * X * 0,045%

(Trong các công thức trên, n là mức đòn bẩy chọn, X là lượng USDT vào lệnh)

Nếu không cài cắt lỗ, sàn mặc định mức giá vào lệnh cắt lỗ là 80% của giá trị USDT vào lệnh.

Khi giao dịch margin, rõ ràng việc xác định chọn level là rất quan trọng, với các lệnh khi xu hướng giao dịch chưa rõ ràng, việc scalp vốn nếu có sẽ diễn ra chỉ với một level trung bình với các mức dừng lỗ được thiết lập để có thể hạn chế rủi ro.

Đồng thời khoản phí của sàn cũng khá quan trọng để chúng ta cân nhắc việc giữ lệnh qua một số ngày hay sẽ kết thúc trong ngày.

Trong khi với các lệnh để qua đêm hoặc qua ngày, việc chọn ở level X10 hoặc X25 sẽ giúp hạn chế nhiều rủi ro khi thị trường crypto là một thị trường biến động lớn, việc giá trị tài sản bị giảm hoặc tăng giá hơn 10% trong một vài giờ là hoàn toàn có thể xảy ra.

3.2. Giao dịch với tỷ trọng tài khoản phù hợp

Việc giao dịch với một tỷ trọng phù hợp với số vốn bạn có là một vấn đề quan trọng với margin. Chúng ta hoàn toàn có thể không kiểm soát hết được vấn đề cảm xúc khi vào các lệnh có độ rủi ro và chọn ở level cao (chỉ là một vài cú click) do đó việc để 50 – 60 % tài sản cho các giao dịch không margin sẽ giúp chúng ta hạn chế được các rủi ro về vốn.

Khi vào các lệnh margin, rõ ràng cũng nên có sự cân nhắc giữa các giao dịch thực hiện qua ngày hoặc các lệnh chỉ thực hiện trong vài giờ vì thông thường các phân tích kỹ thuật trong dài hoặc trung hạn với một số khung giờ và khung ngày sẽ có thể tránh được các độ nhiễu trong giao dịch và ảnh hưởng của một số vấn đề tin tức liên quan đến ngành trong ngày đối với nhiều coin/token. 

Các tỷ trọng tài sản nên cần cân nhắc ở các mức 5%, 10%, 20%. 30% và 50% tài sản khi vào lệnh.

3.3. Tận dụng bản Demo của sàn giao dịch Snapex

SnapEx là một sàn giao dịch margin có bản Demo trên cả phiên bản điện thoại và laptop, việc giao dịch với bản Demo có thể giúp các người dùng mới tự tin hơn khi vào lệnh và làm quen với giao diện margin của sàn.

Thông thường, mỗi sàn giao dịch margin có giao diện và các quy định riêng do đó việc tận dụng bản Demo sẽ giúp hạn chế các rủi ro khi chưa quen giao dịch cũng như tập các thói quen giao dịch phù hợp với mỗi người mà chúng ta sẽ không phải trả bằng chính tiền của mình.

Demo sàn Snapex
Demo-san-snapex

Giao diện Demo trên điện thoại của sàn SnapEx

Tổng hợp

(*) Bài viết là quan điểm của admin Snapexvn mà không phải là lời khuyên đầu tư.

Tham gia Nhóm Telegram | Channel Telegram  | Fanpage để nhận thêm thông tin giao dịch

 

Tạo Tài khoản SnapEx ủng hộ nhóm admin.